Vụ tạm dừng Đề án 322: Cục Đào tạo nước ngoài không giữ lời hứa?
Trước thông tin Bộ GD & ĐT cho tạm dừng diện đi du học theo ngân sách Nhà nước (Đề án 322), nhiều đối tượng chuẩn bị đi học trong năm 2012 rất ngỡ ngàng. Có phụ huynh phản ánh với Báo Giáo dục Việt Nam rằng, hành động này cho thấy Cục Đào tạo nước ngoài "không giữ lời hứa".
Phản ảnh với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một phụ huynh có con là ứng viên của học bổng 322 năm 2011 cho biết, kể từ khi nhận được QĐ 2423/QD –Bộ GD&ĐT (ngày 13/6/2011) về danh sách các ứng viên trúng tuyển đi học, đã hơn một năm gia đình nỗ lực hoàn thành các công tác chuẩn bị để tháng 8/2012 được đi học. Tuy nhiên, các kế hoạch đã xong thì có nhận được thông báo của Bộ về việc dừng các ứng viên đi học trong năm nay.
Vị phụ huynh này tỏ ra rất gay gắt: “Gia đình, cơ quan, họ hàng rất sốc khi nghe tin này. Năm qua cháu đã bỏ qua bao nhiêu cơ hội, bao nhiêu dự định và quý nhất là thời gian để chuẩn bị cho việc du học như lời Bộ GD&ĐT đã hứa. Tôi được biết các ứng viên 322 là những trò giỏi thủ khoa đầu váo các trường Đại học, là giáo viên các trường Đại học trong cả nước, là những cán bộ nhà nước. Vậy mà Bộ GD&ĐT (Cục ĐT với nước ngoài) không tôn trọng, không giữ đúng lời hứa cũng như hoàn toàn vô trách nhiệm với chúng tôi”.

Ảnh minh họa Internet
Trước những ý  kiến bức xúc trên, ông Nguyễn Xuân Vang, Cục trưởng Cục đào tạo với Nước ngoài (Bộ GD&ĐT) cho biết, Bộ không dừng Đề án 322 mà chỉ dừng những trường hợp cử đi học năm 2012.
Theo ông Vang, năm 2000, Thủ tướng Chính phủ có quyết đinh số 322/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án "Đào tạo cán bộ khoa học, kỹ thuật tại các cơ sở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước"  (gọi tắt là Đề án 322). Sau đó, năm 2005  có Quyết đinh tiếp theo số 356/QĐ-Ttg về việc điều chỉnh Đề án đến năm 2014 (Đề án 356). Năm 2011, Bộ GD&ĐT đã tiến hành tổng kết đánh giá và đưa ra các đề xuất điều chỉnh, gia hạn để thực hiện công tác đào tạo cán bộ ở nước ngoài được liên tục trong giai đoạn tiếp theo (2011-2020).
Chính phủ đã đồng ý giao Bộ GD&ĐT xây dựng Đề án mới thay thế cho Đề án 356 (322) và trình Chính phủ trong tháng 6/2012.  Đề án 356 (322) đến nay đã hoàn thành chỉ tiêu đào tạo cho giai đoạn 2 (2000 người) và vì vậy Bộ GD&ĐT không được phép cử thêm người đi học mới trong năm 2012 và không được nhà nước cấp kinh phí để cử người đi học mới theo Đề án này nữa. Năm 2013, nếu Đề án mới được phê duyệt thì sẽ tiếp tục tuyển sinh cử đi mới.
Trước đó, Bộ GD&ĐT có thông báo số 375/TB-Bộ GD&ĐT ngày 11/5/2012 về việc cho tạm dừng diện đi học bằng ngân sách nhà nước (Đề án 322). Với các hướng xử lí: Ứng viên chủ động nghiên cứu thông tin tuyển sinh trên trang web của bộ và của Cục Đào tạo với nước ngoài (www.vied.vn và www.moet.gov.vn ) để tìm các chương trình học bổng cụ thể do bộ chủ trì tuyển sinh đi học theo các diện học bổng hiệp định, học bổng nước ngoài cấp cho Việt Nam năm học 2012-2013 phù hợp với nguyện vọng đi học của mình.
Với ứng viên tiến sĩ đang là giảng viên đại học, cao đẳng hoặc được xét tuyển tiến sĩ để về làm giảng viên, ứng viên thạc sĩ có học lực đạt loại giỏi đang là giảng viên đại học, cao đẳng hoặc được xét trúng tuyển đi học để về làm giảng viên được cơ sở đào tạo nước ngoài đồng ý tiếp nhận đào tạo thẳng theo chương trình tiến sĩ sẽ được chuyển sang xử lý trúng tuyển theo học bổng đề án 911 đào tạo trình độ tiến sĩ cho giảng viên đại học.
Mọi thông tin phản ánh, khiếu nại tiêu cực trong giáo dục, mời quý độc giả gửi về địa chỉ email của tòa soạn:
http://giaoduc.net.vn/Giao-duc-24h/Hom-thu-bay-to-y-kien-to-giac-tieu-cuc-trong-giao-duc/161144.gd
NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT
Kinh tởm những ông thầy giở trò đồi bại với nữ sinh
1001 cách chống nóng của "ét vê" (P2)
Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nói về trường Thực nghiệm
Chân dung các Tổng thống Pháp thời sinh viên (P1)
GS.Hồ Ngọc Đại: "Nhiều phụ huynh chẳng hiểu gì về trường Thực nghiệm"
Phẫn nộ khi xem clip nữ sinh đập mũ bảo hiểm liên tiếp vào đầu bạn
ĐIỂM NÓNG
Tuyển sinh 2012
Thi tốt nghiệp THTP 2012
Hoa khôi các trường ĐH
Ngôi sao học đường
Đổi mới Giáo dục
Xem nhiều nhất trong tháng
Bấm vào đây để viết bình luận - Bấm xem tất cả bình luận hay
Xuân Trung
Bình luận (6 bình luận)
Sắp xếp theo: Cũ đến mới Mới đến cũ

1 - Đinh xuân Tùng - 18/05/2012 16:24
như thế này liệu sau này có học bổng nhà nước nào nữa thì những lứa thế hệ trẻ tài năng như thế này có dám mạo hiểm đăng ký xét tuyển ko? khi mà cục đào tạo lại có thể cư xử như thế này bất cứ lúc nào???
2 - Nguyễn Anh Tuấn - 18/05/2012 15:22
Tôi có biết đến vụ này vì có quen một người bạn có theo học bổng này, diện Đại học. Cậu ấy là á khoa trường tôi, người miền Trung, nhà nghèo nhưng học rất giỏi và đầy nghị lực. Một năm trước, cậu ấy rời Sài Gòn ra Hà Nội học tiếng và chuẩn bị thủ tục du học. Cứ nghĩ tương lai sẽ rộng mở phía trước thế mà đùng một cái cậu ấy thông báo với tôi là không được đi học nữa. Suốt 2 năm nay, gia đình cậu ấy đã phải chạy vạy cho con thuê nhà trọ ở Hà Nội, đi học ngoại ngữ, kinh phí để thi lấy chứng chỉ ngoại ngữ, xin visa... Bây giờ tất cả đổ xuống sông xuống biển. Nhìn cậu ấy mà tôi không biết nói gì hơn...
Việc thất hứa này của Cục đào tạo nước ngoài nói riêng và của Bộ GD-ĐT nói chung đã gây ra một hậu quả to lớn! Không biết những người nắm giữ chức vụ, lúc kí quyết định phê duyệt đề án, lúc kí thông báo trúng tuyển rồi lại kí quyết định tạm dừng,... đã bao giờ nghĩ đến việc họ đang bóp nát niềm tin
Trên đây chỉ suy nghĩ của tôi, một người ngoài cuộc nhưng không thể không lên tiếng khi nhìn thấy những điều vô lí như vậy! Tôi biết những dòng này chắc sẽ chẳng được một "vị" nào đó để ý đến đâu... Nhưng xin một ai đó có khả năng, một nhà báo hay phóng viên có lương tâm, xin hãy nhanh chóng giúp đỡ những "hiền tài - nguyên khí quốc gia"! này
3 - lh - 18/05/2012 15:17
là một người ngoài cuộc, thực sự tôi thấy cách giải thích của cục trưởng thực sự không thoả đáng.
Thứ nhất: bảo là số luợng ứng viên tuyển sinh đi học đã đủ nên bộ ko đuọc phép cử người. Đúng tôi không bác bỏ điều này nhưng tại sao trước khi tuyển chọn thêm ứng viên bộ không hề có việc tổng kết số lượng học viên hiện tại đã đi học ở nước ngoài để rồi tuyển chọn một cách ồ ạt như vậy và cuối cùng là vứt bỏ đi những số còn lại, khiến những con ngưòi nay tốn đi bao thời gian , công sức , tiền bạc và cả danh dự của chính họ
Thứ 2: chọn theo một dạng học bổng hiệp định khác , một mặt không là mong ước từ ban đầu của các em, mặt khác những nứoc này là maroc , nga, cuba ,... chọn đi nứoc này đồng nghĩa các em vứt đi bao công súc mình bỏ ra trông thời gian qua sao và bắt đầu lại từ con số 0 ư. hành đọng này tôi thấy thât chẳng khác gì đem con bỏ chợ
4 - Ngô Mai Hạnh - 18/05/2012 14:55
Thật là quá bất công và vô lí cho các em, với lời giải thích này có khác nào khẳng định là thời gian các em bỏ ra là vô ích, thôi coi như các em bị kỉ luật đi học lại. Tối thật sự không ngờ học bổng nhà nước lại rủi ro như vậy. Khổ thân các em.
5 - Nguyễn THị Ngọc Hà - 18/05/2012 14:40
Phụ huynh bức xúc là đúng rồi. Làm như Bộ giáo dục có khác nào là hành động đem con bỏ chợ.
6 - Đoàn Thị Vĩnh Hạnh - 18/05/2012 14:24
Cũng là những bậc làm cha làm mẹ, tôi hiểu rất rõ suy nghĩ của những vị phụ huynh này. Thật sự à quá bất công cho các em đi học theo học bổng này, bố mẹ các em đầu tư cho các em biết bao nhiêu thời gian, của cải, tiền bạc và cả công sức để cho các em, hàng mấy trăm con người, hoang mang, mất phương hướng, đợi chờ 1 hi vọng mong manh. Quyết định này là của Bộ thật sự là lãng phí sức người, sức của, thậm chí làm mất niềm tin của những thế hệ tre tương lai vào nhà nước.
Trang trước 1/1 Trang sau
Các tin khác

Menu

Xã hội Thế giới Sao Văn hóa Đời sống Pháp luật Thể thao Giải trí Thế giới xe Công nghệ Kinh tế Game Blog
Mobile Web
Top