Vụ gỗ huê tiền tỷ ở Quảng Bình: Bất thường trong việc xử lý


Mặc dù kiểm lâm được tăng cường nhưng người dân vẫn vào rừng rất đông VH- Như Báo Văn Hóa đã thông tin ngày 6.5, ông Lương Ngọc Bính- Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình đã tổ chức cuộc họp khẩn để bàn biện pháp xử lý vụ ba cây gỗ huê bị lâm tặc đốn hạ trong rừng Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha- Kẻ Bàng. Tại cuộc họp này, các ngành chức năng đã nhận định có dấu hiệu bất thường trong vụ đốn hạvàvận chuyển gỗ huê ra khỏi rừng di sản.
 Họp khẩn, gỗ vẫn ra khỏi rừng
Tại cuộc họp, ông Lương Ngọc Bính cho rằng, trước sự việc trên, các cơ quan chức năng của tỉnh đã vào cuộc tích cực, tuy vậy, tình hình tại khu vực Vườn quốc gia còn diễn biến phức tạp, khó lường có thể ảnh hưởng đến an ninh trật tự, đến Di sản thiên nhiên thế giới... Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nhanh chóng đề xuất biện pháp xử lý với cấp ủy, chính quyền nhằm có biện pháp hiệu quả đấu tranh, đẩy lùi những hoạt động vi phạm pháp luật, sớm ổn định tình hình; Giao các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ sai phạm, có thể khởi tố vụ án, ổn định tình hình.
Tuy nhiên, trong quá trình xử lý thì sự phối hợp giữa các lực lượng chưa đồng bộ... Không những thế, có nơi, có lúc xuất hiện dấu hiệu bất bình thường của lực lượng chức năng làm địa phương bức xúc... - ông Bính nói tại cuộc họp. Đây là cuộc họp lần thứ ba của tỉnh bàn vềvụ gỗ huê ở Phong Nha- Kẻ Bàng, trong đó có hai cuộc họp khẩn.
Bất thường ở chỗ, sau khi đoàn kiểm tra của Vườn Quốc gia gồm 80 người vào tận chỗ ba cây huê bị đốn hạ nhưng khi trở về vẫn không thông tin cho báo chí . Tiếp đó là sự rời rạc trong phối hợp tác chiến, làm theo kiểu “mạnh ai nấy làm”. Có thông tin, lâm tặc và thương lái đã làm “luật” với kiểm lâm Vườn để đưa gỗ huê ra khỏi rừng. Ông Lưu Minh Thành- Giám đốc BQL Vườn cho biết cũng đã nhận được thông tin này. Ông sẽ xem xét nghiêm túc sự việc, nếu có những thông tin cho thấy có dấu hiệu chuyện này là sự thật thì sẽ báo ngay với các cơ quan chức năng nhanh chóng làm rõ để loại những đối tượng xấu này ra khỏi lực lượng kiểm lâm của Vườn.
Theo thông tin của một sơn tràng cho biết thì trong rừng chỉ còn lại hơn trăm phác gỗ huê, phần lớn đã được tuồn ra khỏi rừng hết rồi. Từ đầu vụ đến giờ, kiểm lâm vườn chỉ bắt giữ đúng một vụ thu một đe (dạng gốc) trên 50 kg trị giá khoảng 1 tỷ đồng .

5 hộp gỗ huê ở rừng Phong Nha- Kẻ Bàng bị đội Kiểm lâm cơ động thu giữ vào đêm 7.5
Giang hồ tập trung, “nóng” đất di sản
Người dân các xã Xuân Trạch, Phúc Trạch, Sơn Trạch... đang sống trong sợ hãi, chưa bao giờ ở khu vực rừng Phong Nha - Kẻ Bàng lại náo loạn đến như thế. Đêm 5.5 Khe Gát, xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch đã xảy ra cuộc đụng độ giữa những sơn tràng ở các xã Xuân Trạch, Phúc Trạch, Sơn Trạch. Hậu quả 4 xe máy bị đập nát, một ô tô 7 chỗ bị dân chặn lại nên đã mất lái đâm vào vách núi, 4 người trong xe bị thương nặng phải nhập viện.
Mới đây, ngay gần trạm kiểm lâm Khe Sến đã xảy ra một vụ trấn cướp 8 miếng gỗ huê đang được người dân gùi từ trong rừng ra. 8 miếng gỗ huê này trị giá hàng chục tỉ đồng, được một nhóm thương lái ở xã Sơn Trạch mua. Khi đang thuê người dân cõng gỗ từ rừng ra thì bị một nhóm người lạ trấn cướp. Khi cướp được gỗ, nhóm người lạ này tiếp tục dằn mặt người dân bắt họ tiếp tục cõng gỗ ra khỏi rừng.
Một sơn tràng ở xã Phúc Trạch cho biết, hiện nay trong rừng vẫn còn khoảng 500 người, bao gồm cả dân lẫn đầu nậu và các nhóm bảo kê, trấn cướp. Trong đó, không chỉ có người Quảng Bình mà còn nhiều nhóm người từ các địa phương khác như: Hà Tĩnh, Nghệ An, Hải Phòng, Quảng Trị, và cả ở Sài Gòn cũng có mặt. Hầu hết các nhóm người đều mang theo vũ khí để trấn cướp hoặc bảo kê cho đầu nậu gỗ.
Lộng hành hơn, một nhóm “giang hồ” thuê xe khách loại lớn chở theo khoảng 80 tên lạ mặt đột nhập Vực Trô, khiêu khích kiểm lâm bằng gươm và mã tấu. Hiện trên địa bàn xã Phúc Trạch đã xuất hiện một băng nhóm giả danh công an vào nhiều nhà dân để kiểm tra, có khoảng 80 kg gỗ huê bị những đối tượng này lấy tại nhà một cửu vạn.
Một thông tin cho biết, đã có thương lái người Trung Quốc vào tận Phong Nha- Kẻ Bàng để tìm mua gỗ huê. Đây là điều hết sức lạ vì theo các đầu nậu gỗ thì thương gia Trung Quốc chỉ mua hàng ở sát biên giới chứ ít khi vào tận gốc như thế này .
Một lãnh đạo huyện Bố Trạch cho biết, sự việc này đã vượt quá tầm kiểm soát của huyện. Vụ gỗ huê ở Phong Nha- Kẻ Bàng đang rất cần sự xử lýquyết liệt đồng bộ của các cơ quan chức năng.
Ngày 8.5, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy chữa cháy rừng số 1 thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình cho biết, vào khoảng 20 giờ ngày 7.5, tại khu vực xóm Mới, thôn Bàu Sen, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch, đội Kiểm lâm cơ động đã phối hợp với Trạm liên ngành Khe Sến và các cơ quan chức năng tổ chức mật phục và bắt giữ các đối tượng vận chuyển gỗ huê từ Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ra khỏi rừng. Tại hiện trường, các cơ quan chức năng đã thu giữ 5 hộp gỗ huê có trọng lượng 366 kg. Theo đó, trong 5 hộp gỗ huê thì hộp dài nhất là 2,09m, rộng nhất 43cm, dày 12cm, đặc biệt có hộp nặng 95kg. Dự tính số gỗ huê đó theo giá thị trường là trên 10 tỷ đồng. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Hoài đã đến động viên và thưởng nóng cho Đội Kiểm lâm cơ động tỉnh. Đây là vụ thu giữ gỗ huê có tang số lớn từ khi ba cây gỗ bị đốn hạ đến nay. 
Nhóm P.V
Các tin khác

Menu

Xã hội Thế giới Sao Văn hóa Đời sống Pháp luật Thể thao Giải trí Thế giới xe Công nghệ Kinh tế Game Blog
Mobile Web
Top